Bất động sản công nghiệp ven biển đang chứng kiến sự bùng nổ của các khu công nghiệp ven biển

27/11/2020 02:15

Theo CBRE, các khu vực ven biển Việt Nam, nơi tiềm lực phát triển công nghiệp, sẽ được nhà đầu tư trong nước và tập đoàn đa quốc gia chú ý.

CBRE vừa có báo cáo về sự bùng nổ của các khu công nghiệp (KCN) ven biển. Theo báo cáo này, tính đến quý III, tổng diện tích đất của các KCN tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các KCN tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000 ha, trong đó 24.000 ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu với mức tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%.

bat dong san cong nghiep ven bien dang chung kien su bung no cua cac khu cong nghiep ven bien

Theo phân tích của CBRE, các khu kinh tế, KCN gần biển ở các nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá và tỷ lệ lấp đầy vượt trội. Các khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều nhu cầu đầu tư từ cả doanh nghiêp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia.

Cũng theo xu thế này, các tỉnh ven biển Việt Nam đã và đang tận dụng những tiềm lực sẵn có để phát triển nền công nghiệp. So với quỹ đất tại các tỉnh phía Bắc, Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp. Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Việt Nam với các dự án công nghiệp trọng điểm như DEEP C Hải Phòng II và III và các khu công nghiệp mới của Vinhomes. Tính đến quý III, Hải Phòng có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%.

Quảng Ninh gần đây nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển. Tỉnh dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với hai Khu Kinh Tế (KKT) Quảng Yên và Vân Đồn, trong đó KKT ven biển Quảng Yên được định hướng trở thành động lực tăng trưởng mới thúc đẩy hút đầu tư cho Quảng Ninh. DEEP C, một trong những chủ đầu tư KCN lớn đang xây dựng tổ hợp khu công nghiệp gắn liền với cảng biển tại KKT Quảng Yên để khai thác lợi thế địa lý và tận dụng luồng hàng hải đến cảng Lạch Huyện.

Theo CBRE, dịch bệnh Covid-19 và căng thẳng thương mại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút các nhà đầu tư của các công ty có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, xu hướng này đang bị gián đoạn do cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ, chính quyền Biden dự kiến sẽ có những thay đổi mạnh về chính sách kinh tế, như giảm căng thẳng với Trung Quốc và tái gia nhập CPTPP. Một số công ty quan tâm đến xu hướng dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư đang chờ đợi để xác định chính sách của Mỹ dưới thời tân tổng thống để có các bước đi phù hợp.

Những xu hướng mới đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường bất động sản

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn có những phân khúc nổi bật thu hút sự quan tâm của ...

Dòng vốn đầu tư bất động sản công nghiệp dồn về phía Bắc

Vốn đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn về phía Bắc và những địa bàn công nghiệp trọng điểm là nơi tiếp nhận ...

Giá thuê bất động sản công nghiệp đạt đỉnh mới

Giá đất khu công nghiệp đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ...

Bạn đang đọc bài viết "Bất động sản công nghiệp ven biển đang chứng kiến sự bùng nổ của các khu công nghiệp ven biển" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).