Chuyện đầu tư đất: Nơi nào dễ lỗ, nơi nào có lãi?

07/04/2021 13:45

Những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi, gây ra những tác hại xấu đến thị trường và xã hội khiến nhà đầu tư bất động sản không thể lường trước được.

chuyen dau tu dat noi nao de lo noi nao co lai
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2021 của Batdongsan.com.vn, dù COVID-19 đợt 3 bùng phát vào cuối tháng 1/2021 - thời điểm trước Tết nguyên đán 15 ngày nhưng tâm lý người tiêu dùng gần như không bị ảnh hưởng như các đợt bùng phát trước đó; nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn có xu hướng gia tăng, thậm chí tăng cao hơn cùng kỳ năm trước - thời điểm chưa có dịch bệnh xuất hiện.

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm (phản ánh nhu cầu thị trường) và lượng tin đăng (phản ánh nguồn cung) 30 ngày sau Tết âm lịch tăng mạnh so với 30 ngày trước Tết lần lượt là 76% và 36%. So với thời điểm sau Tết 2020, lượt quan tâm cũng tăng tới 43%.

Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng, giao dịch bất động sản tăng trở lại, tập trung ở loại hình đất nền. Thị trường bất động sản sôi động nhờ lực đẩy cộng hưởng từ nhiều yếu tố như: tiền rẻ do lãi suất rất thấp (khoảng 3,5 - 5% tuỳ kỳ hạn); đông đảo nhà đầu tư F0 tham gia thị trường; thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt; tăng khung giá đất nhà nước (giá đất một số địa phương được tăng lên từ 15 - 30%, có những nơi 50 - 100%). Các yếu tố cùng cộng hưởng và tạo ra những "cơn sốt" tại một số địa phương.

Bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá tăng phổ biến từ 10 - 30%, một số nơi giá đất tăng gấp 2 - 3 lần trong thời gian ngắn.

Theo ghi nhận từ Batdongsan.com.vn, các khu vực có lượt quan tâm tăng mạnh trải rộng từ Bắc vào Nam. Tính đến ngày 15/3, lượng quan tâm 1 số khu vực tiêu biểu như Bắc Giang tăng 256%, Bắc Ninh tăng 113%, Hải Phòng tăng 84%, Quảng Ninh tăng 147%, Đà Nẵng tăng 35%, Lâm Đồng tăng 80%, Đồng Nai tăng 18%, Vũng Tàu tăng 43%, Long An tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, ăn theo thông tin hạ tầng, có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng, cũng có nơi giá tăng bị thổi lên với những tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Chẳng hạn, ở các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đều là những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp, nhiều khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng là dựa trên nhu cầu thật.

"Còn với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi, gây ra những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được", ông Quốc Anh cho biết.

Siết quản lý giá đất, cơ hội nào cho "cò"?

Để chấn chỉnh tình trạng sốt đất ảo tại nhiều địa phương thời gian gần đây, ngày 30/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ...

Sốt đất lan rộng, doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng nhanh trong quý I

Trong quý I/2021, có 29.300 doanh nghiệp thành lập mới - giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2020. Số doanh nghiệp quay trở lại ...

Tin tức dự án, kết quả các gói thầu xây dựng mới nhất ngày 29/3

Cập nhật tin tức đầu tư dự án, danh tính chủ đầu tư, kết quả các gói thầu xây dựng mới nhất ngày 29/3/2021.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyện đầu tư đất: Nơi nào dễ lỗ, nơi nào có lãi?" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).