Có 2 tỷ thì nên mua chung cư hay mua nhà đất?

14/02/2021 08:56

Mua chung cư hay mua nhà đất vẫn là bài toán khó giải với nhiều người.

Khi bắt đầu muốn an cư lạc nghiệp, câu hỏi mà nhiều người thường băn khoăn là nên mua chung cư hay nhà đất. Sự lựa chọn nào thì cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Chung cư thường có an ninh tốt, nhiều tiện ích, lại ở gần trung tâm. Nhà đất thì được xây sửa theo ý thích và có thể là khoản đầu tư sinh lời.

Mới đây, 1 group về kinh tế đã đặt ra câu hỏi: Có 2 tỷ, bạn sẽ mua chung cư hay nhà trong hẻm nhỏ? Đề bài này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người:

Có 2 tỷ thì nên mua chung cư hay mua nhà trong hẻm? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Kien thuc kinh te

"Mình thì khuyên mọi người mua nhà. Sau khi cùng 1 số tiền khoảng 2.6 tỉ, anh mình mua chung cư ở Cầu Giấy, tầng 20, diện tích sử dụng tầm 75m2.

Mình chọn mua 1 mảnh đất 30m2 đã xây sẵn nhà 5 tầng tại đường Vạn Phúc, Hà Đông. Nhà cách mặt đường có 3 mét, dù ngõ vào có 2m nhưng đi có 10 bước là ra tới đường to 2 làn, ô tô đi thoải mái thì còn cần gì ngõ phải ô tô vào được, xung quanh chỗ gửi xe không thiếu. Nên với 2 tỉ thì chắc chỉ mua được ở Hà Đông hoặc Long Biên, nói chung cách trung tâm Hà Nội lấy mốc là Đống Đa tầm 10 - 20km.

Giờ nhiều khi nói chuyện với anh mình, anh vẫn bảo trước theo chú mua nhà có khi ngon, không sợ mất giá, đi lại cũng thuận tiện. Đặc biệt mình có kinh doanh nữa nên giao nhận hàng thoải mái, nhà cửa thích sửa gì, làm gì là do mình" - 1 thành viên chia sẻ.

Bên cạnh điều kiện kinh tế, còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới việc mua chung cư hay nhà đất:

"2 tỷ với nhà tập thể cũ xây từ năm 1990. Chung cư hay nhà hẻm không phải là yếu tố quan trọng, hãy quan tâm không gian sống, vị trí có thuận lợi với công việc, học hành của mọi thành viên không; có gần gia đình ông bà, bố mẹ để thuận tiện chăm sóc hỏi han không? Với mình, đấy mới là thứ mình quan tâm".

Có 2 tỷ thì nên mua chung cư hay mua nhà trong hẻm? - Ảnh 2.

Ngôi nhà tập thể cũ (Nguồn ảnh: Kien thuc kinh te)

Còn nếu muốn ngôi nhà sẽ là 1 khoản đầu tư giúp kiếm thêm thu nhập thì bạn có thể tham khảo phương án này:

"Ví dụ mình độc thân, có công việc trên 20 triệu, thì mình sẽ chọn mua chung cư vì lý do sau đây:

1. Cần một không gian yên bình để làm việc.

2. Chung cư tiết kiệm thời gian đi lại rất nhiều.

3. Nếu có 2 phòng thì sẽ ở một và cho thuê phòng còn lại, coi như có thêm chút thu nhập. Mình sẽ dùng lương để đầu tư vào cái khác lợi nhuận cao hơn.

4. Chung cư có bảo vệ nên an tâm hơn.

5. Nếu ở căn nhà trong hẻm thì rất bất tiện, dễ bị trộm và đi lại rất mệt. Chưa kể khó mà tìm ra một căn với 2 tỷ.

Còn nếu mạo hiểm, có hứng làm giàu thì sẽ như sau:

1. Dùng 2 tỷ mua chung cư cho thuê. Lấy tiền thuê tái đầu tư vào kênh mạo hiểm. Có thể làm cổ phiếu nội địa hoặc quốc tế.

2. Ở ghép với bạn hay ai đó, tiền thuê tầm 5 triệu/tháng. Độc thân thì đâu cần nhiều, để dành tiền làm giàu đáng hơn.

3. Sau tầm 5 năm sẽ có tầm 500 triệu từ doanh thu cho thuê, 600 triệu từ tiền để dành từ lương, lúc đó sẽ tính cái khác.

Còn nếu có gia đình thì mình vẫn chọn chung cư vì bạn không thể nuôi con trong căn nhà trong hẻm. Bởi vì đưa con đi học rất mệt và chưa kể không có không gian để giao lưu. Mình muốn con cái tắm hồ, đi siêu thị, đi bộ và có bạn hàng xóm. Mình cũng muốn nó đi chơi vòng vòng và an tâm về an ninh".

Hà Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Có 2 tỷ thì nên mua chung cư hay mua nhà đất?" tại chuyên mục GÓC THƯƠNG MẠI. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).