HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

19/09/2023 20:01

Tại kỳ họp ngày 19/9, HĐND Tp.HCM đã biểu quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM. Như vậy, Tp.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Ngày 19/9, HĐND Tp.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 11 để xem xét nhiều nội dung chuyên đề. Trong đó, UBND Tp.HCM đã trình HĐND Tp.HCM về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM.

Trình bày trước HĐND Tp.HCM, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, mô hình thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM kết hợp lực lượng từ 3 đơn vị là Sở Y tế, Sở Công Thương và sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; hoàn toàn phù hợp với chính sách của Tp.HCM và tình hình thực tiễn của địa phương.

Thông qua kết quả đạt được sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp.HCM từ năm 2017 đến nay, UBND Tp.HCM nhận thấy, đây là giai đoạn chín mùi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại Tp.HCM, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng.

“Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết”, báo cáo của UBND Tp.HCM trình HĐND Tp.HCM.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm

Đại biểu HĐND Tp.HCM khóa X thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM.

Theo đánh giá của UBND Tp.HCM, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM là cần thiết trước yêu cầu thực tiễn phải bảo đảm an toàn thực phẩm tại một đô thị lớn, không ngừng phát triển như Tp.HCM.

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2023. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND Tp.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND Tp.HCM.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM, UBND Tp.HCM đề xuất hiệu lực thi hành của Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM kể từ ngày 1/1/2024.

Tiếp đó, báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế, HĐND Tp.HCM khẳng định, Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND Tp.HCM và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Qua sự điều hành của chủ tọa kỳ họp, các đại biểu HĐND Tp.HCM khóa X đã thống nhất thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM, theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM.

Một số hình ảnh khác:

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 2).

HĐND Tp.HCM nỗ lực cao nhất triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 3).

Thành lập Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM là một trong những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND Tp.HCM liên quan việc cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 4).

Các đại biểu HĐND Tp.HCM đã thảo luận, quyết định thông qua các tờ trình quan trọng, cấp thiết đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 5).

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao công tác giám sát của HĐND Tp.HCM ngày càng đi vào trọng tâm, có kết luận kịp thời, phục vụ yêu cầu chính trị, từng bước nâng cao thực chất, hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 6).

Thông qua kỳ họp và hoạt động giám sát, các đại biểu HĐND Tp.HCM đã phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, khách quan trong thảo luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 7).

HĐND Tp.HCM từng bước xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn, phát huy hiệu quả các nguồn lực trong đầu tư, các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 8).

Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi và đại biểu HĐND Tp.HCM Trương Lê Mỹ Ngọc thảo luận tại kỳ họp ngày 19/9.

Sự kiện - HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm (Hình 9).

Các đại biểu HĐND Tp.HCM thể hiện trách nhiệm trong quá trình thi hành luật, nghị quyết được đi vào cuộc sống và triển khai đồng bộ, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của nhân dân Tp.HCM.

Bạn đang đọc bài viết "HĐND Tp.HCM quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm" tại chuyên mục SỰ KIỆN. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50