Kết quả 32 mẫu xét nghiệm âm tính, chùa Viên Giác vẫn tạm ngưng lễ hội

23/02/2021 07:53

Chấp hành yêu cầu tạm ngưng lễ hội của chính quyền TP.HCM, chùa Viên Giác vẫn đang ngừng tổ chức lễ hội sau khi 32 mẫu xét nghiệm tại đây đều âm tính.

Tối 22/2, UBND quận Tân Bình có công văn gửi trung tâm Báo chí TP.HCM để thông báo về tình hình hoạt động tại chùa Viên Giác.

Theo biên bản làm việc sáng 20/2, phía chùa Viên Giác nhận thiếu sót vì đã tổ chức lễ hội Kỳ An đông người vào tối 19/2 (mùng 8 Tết).

Vì thế, để đảm bảo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong việc tập trung đông người, UBND quận Tân Bình yêu cầu nhà chùa thực hiện nghiêm quy định của chính quyền TP.HCM, bao gồm tạm ngưng các hoạt động lễ hội.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình cũng kiểm tra, đánh giá tình hình, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp người tu tập tại chùa Viên Giác, báo cáo xin ý kiến sở Y tế TP này về chuyên môn và báo cáo UBND quận xem xét chỉ đạo.

Tin nhanh - Kết quả 32 mẫu xét nghiệm âm tính, chùa Viên Giác vẫn tạm ngưng lễ hội

Tất cả 32 mẫu xét nghiệm của tăng, cư sĩ tại chùa Viên Giác đều có kết quả âm tính.

Tại buổi làm việc, đại diện chùa Viên Giác tiếp thu ý kiến của UBND quận và ra thông báo để ngừng tất cả các lễ hội, chỉ hoạt động nội bộ, không cho người ngoài vào tham dự cho đến khi có ý kiến của UBND TP.HCM và quận Tân Bình.

Sáng 22/2, kết quả xét nghiệm các mẫu tại chùa Viên Giác đều âm tính. Danh sách 32 người, cụ thể là 8 vị tăng đang tu học tại chùa và 24 cư sĩ làm công quả. Cơ sở tôn giáo này cũng được nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn toàn bộ để phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) yêu cầu chính quyền các quận, huyện nghiêm túc ngừng các nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên, khuyến khích thuyết giảng trực tuyến để giảm người đi lễ.

Từ trường hợp chùa Viên Giác, HCDC khuyến cáo chung các cơ sở tôn giáo áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm túc.

Các cơ sở tôn giáo tổ chức cho người đến tham dự các ngày nghi lễ phải khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt trước khi tham dự lễ, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại những vị trí thuận tiện cho người sử dụng và xà phòng tại các khu vệ sinh.

Bố trí chỗ ngồi giãn cách từ 1m trở lên và tăng cường thông khí trong các không gian tổ chức lễ, nghi lễ.

Người tham dự lễ hội tôn giáo về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà, phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương tiến hành các biện pháp giám sát.

Người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Tại TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, suốt 11 ngày qua. Trước đó, Thành phố này ghi nhận 36 ca, gồm 35 ca liên quan sân bay Tân Sơn Nhất và 1 ca liên quan Hải Dương.

Tuy nhiên, HCDC nhận định tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch mới tại các tỉnh thành khác.

Do đó, nguy cơ xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt khi lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác, cùng nhiều lễ hội tôn giáo sau Tết.

Bạn đang đọc bài viết "Kết quả 32 mẫu xét nghiệm âm tính, chùa Viên Giác vẫn tạm ngưng lễ hội" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).