Người dân phá bỏ hàng trăm tấn rau, củ vì rớt giá không bán được

26/02/2021 08:06

Đến mùa thu hoạch, rau củ chỉ có giá từ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng người dân vẫn không bán được.

Những ngày qua, người dân tại địa bàn tổ dân phố Tân Tiến (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) như ngồi trên đống lửa vì rau, củ đến mua thu hoạch, chỉ với giá 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không tiêu thụ được.

Có thâm niên trồng rau hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Phụ, 69 tuổi, trú tại tổ dân phố Tân Tiến cho biết, chưa bao giờ bà chứng kiến người trồng rau rơi vào tình cảnh thê thảm, dở khóc dở cười như hiện nay.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân phá bỏ hàng trăm tấn rau, củ vì rớt giá không bán được

Nông dân phá bỏ bắp cải vì không tiêu thụ được. 

Được biết, gia đình bà Phụ trồng gần 2 sào rau xanh, xà lách, bắp cải, cà rốt…, với tổng chi phí gần 5 triệu đồng chưa kể tiền công nhưng đến nay mới chỉ thu lại được khoảng 500 ngàn đồng nhờ bán rau dịp Tết.

Giá rau quá thấp, nhiều loại chỉ từ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng không có người mua nên gia đình bà phải nhổ bỏ hết bắp cải đắp ở bờ ao và trong các gốc cây. Riêng vườn cà rốt bắt đầu thu hoạch cũng không biết bán cho ai.

Tương tự, ông Lê Văn Khang (56 tuổi, trú tại tổ dân phố Tân Tiến) cho biết, năm nay ông canh tác 4,5 sào bầu, cải dưa và cà chua. Tuy nhiên, do không có đầu ra nên những ngày qua gia đình ông đành phải nhổ bỏ 3 – 4 tấn cải dưa bỏ đi.

Không chỉ vậy, giá bầu chỉ có 500 đồng/kg nhưng cũng không tiêu thụ được. Gia đình ông chuẩn bị thu hoạch gần 7 tấn cà chua, hiện tại chỉ với giá 1.000 đồng/kg nhưng chưa biết những ngày tới giá cả ra sao.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân phá bỏ hàng trăm tấn rau, củ vì rớt giá không bán được (Hình 2).

Rau không tiêu thụ được, người dân nhổ bỏ đắp gốc cây.

Ông Bùi Duy Bình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Tiến cho biết, trên địa bàn có 170 hộ trồng rau với diện tích khoảng 30ha. Giá rau, củ xuống thấp chỉ với 1.000 đồng/kg nhưng không bán được nên những ngày qua, người dân phải phá bỏ khoảng 400 tấn rau, củ các loại.

Tiêu dùng & Dư luận - Người dân phá bỏ hàng trăm tấn rau, củ vì rớt giá không bán được (Hình 3).

Cà chua gần đến mùa thu hoạch nhưng dân lo lắng không biết bán cho ai.

Theo ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cư M’gar, nguyên nhân dẫn đến thực trạng nói trên chủ yếu vẫn là do đợt lũ cuối năm 2020, rau không trồng được nên giá lên cao. Vì vậy, người dân ào ạt trồng rau dẫn đến việc cung vượt cầu. Đây là tình hình chung, chứ không phải là được mùa mất giá.

Khánh Ngọc

Bạn đang đọc bài viết "Người dân phá bỏ hàng trăm tấn rau, củ vì rớt giá không bán được" tại chuyên mục TIÊU DÙNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).