Nhận định chứng khoán ngày 15/3/2023: VN-Index giảm về vùng 1.000 – 1.020 điểm

14/03/2023 20:30

Thị trường chứng khoán trong nước bị bán mạnh từ đầu phiên chiều khiến VN-Index mất điểm và lui về sát ngưỡng 1.040. Thanh khoản cải thiện nhưng áp lực bán chủ động hơn 80% cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trước những thông tin không mấy tích cực của kinh tế thế giới. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 15/3, VN-Index tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 15/3/2023.

Thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm khá với giá đóng cửa ở mức thấp hơn trung bình trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng siêu ngắn hạn có dấu hiệu xấu đi. Do đó, Aseansc cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới.

Nhận định chứng khoán ngày 15/3/2023: VN-Index giảm về vùng 1.000 – 1.020 điểm
Công ty chứng khoán nhận định, thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới. Hình minh họa

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.035 – 1.040 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.025 – 1.030 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index là đi ngang với tín hiệu chưa rõ ràng

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm với khối lượng giao dịch gia tăng so với bình quân 10 phiên gần nhất, cho thấy áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số chạm vùng kháng cự trong khung đi ngang. Điểm tích cực hiếm hoi trong phiên hôm nay là vẫn duy trì được lực cầu tại vùng tích lũy đi ngang tuần vừa qua ở quanh ngưỡng 1.030 điểm. Hiện tại, xu hướng của thị trường khá khó chịu khi ngắn hạn là đi ngang với biên độ hẹp 1.030 – 1.050 điểm hay mở rộng hơn là khung 1.015 – 1.075 điểm và trung hạn là xu hướng sideway down kéo dài từ tháng 4 năm ngoái.

Với việc thanh khoản đang dần gia tăng đột biến trở lại, TVSI cho rằng, sẽ sớm có chuyển biến về xu hướng ngắn hạn. Chỉ số cần vượt vùng 1.065 – 1.070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn bởi khi đó chỉ số sẽ thoát khỏi kênh giảm điểm trong tháng 2 vừa qua. Ngược lại, nếu tiếp tục hiện tượng dùng trụ đỡ đi kèm sự suy yếu với số mã giảm giá chiếm ưu thế như các phiên gần đây chỉ số dự kiến sẽ có nhịp kiểm tra lại vùng đáy đã được thiết lập trong tuần trước tại quanh ngưỡng 1.013 điểm.

Với xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang là đi ngang với tín hiệu chưa rõ ràng, TVSI cho rằng, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở mức vừa phải và nên tránh mua mới ngay khi chỉ số vẫn đang ở sát vùng vùng kháng cự trên như hiện tại. Các điểm mua mới nên chia thành nhiều phần và chỉ nên diễn ra trong các phiên thị trường biến động mạnh và vẫn nên được chú trọng tại vùng hỗ trợ dưới của kênh đi ngang (khu vực 1.020 điểm).

VN-Index giảm về vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm tiêu cực. Xét về khung đồ thị giờ, sau khi liên tiếp tạo nhiều mẫu hình nến Inverted hammer và Doji thể hiện sự hụt hơi, kèm theo đó là việc tạo đỉnh phân kỳ âm của 2 chỉ báo MACD và RSI, VN-Index đã chịu áp lực bán mạnh và lui về dưới khu vực 1.040 điểm.

Với diễn biến hiện tại, việc VN-Index giảm về vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 – 1.020 điểm là hoàn toàn có thể xảy ra trong các phiên tới. VCBS giữ nguyên quan điểm đã đưa ra trong những phiên gần đây, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, đồng thời kiên nhẫn đợi chờ những tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn thay vì giải ngân bắt đáy sớm.

VN-Index hồi phục trở lại, hướng đến ngưỡng kháng cự 1.060 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường giảm điểm ngay khi mới mở cửa. Sau khi đi xuống chạm hỗ trợ quanh ngưỡng 1.035 điểm, VN-Index bật lên và kết phiên tại mốc 1.040,13 điểm, giảm gần 13 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, trong đó những ngành như Dầu khí, Tài nguyên Cơ bản, Hóa chất,… dẫn đầu đà giảm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh sau đà hồi phục trước đó. Tuy hôm nay giảm điểm, nhưng VN-Index đã bật tăng lại khi chạm SMA100. Trong những phiên tới, BSC kỳ vọng chỉ số sẽ test thành công SMA100 và hồi phục trở lại, hướng đến ngưỡng kháng cự 1.060 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phiên giao dịch ngày 15/3/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Điểm lại các giao dịch cổ phiếu đáng chú ý ngày 14/3/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại và gửi đến quý độc giả tin tức về các giao dịch cổ ...

Bạn đang đọc bài viết "Nhận định chứng khoán ngày 15/3/2023: VN-Index giảm về vùng 1.000 – 1.020 điểm" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50