OPEC+ vẫn dự kiến tăng sản lượng dầu thô vào tuần tới, nhưng một dấu hiệu đáng ngại đã xuất hiện

27/01/2022 21:00

OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới. Theo dự đoán của các chuyên gia, liên minh này sẽ tiếp tục bơm thêm 400.000 thùng dầu thô ra thị trường mỗi ngày.

Liên minh dầu mỏ OPEC+ sẽ họp trực tuyến vào ngày 2/2 tới để xác định mức sản lượng và hạn ngạch cho từng nước thành viên trong tháng 3. Kể từ tháng 8 năm ngoái, OPEC+ đã quyết định bơm khoảng 400.000 thùng dầu ra thị trường mỗi ngày.

Đối với cuộc họp tuần tới, phái đoàn từ 50% nước thành viên OPEC+ kỳ vọng liên minh này sẽ giữ nguyên lộ trình sản lượng, tức là tăng khoảng 400.000 thùng dầu/ngày nhờ nhu cầu vẫn ổn định bất chấp biến chủng Omicron. Dự đoán này cũng phù hợp với nhận định của các nhà phân tích, Bloomberg cho hay.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh rằng OPEC+ thực chất không thể tăng đủ sản lượng như mục tiêu đề ra. Do đó, nguồn cung "vàng đen" trên thị trường đã thắt chặt hơn trong nhiều tháng qua.

Ngay cả một số quan chức OPEC cũng thừa nhận liên minh dầu mỏ có thể gặp khó trong quá trình bổ sung sản lượng và giá dầu thô có thể nhảy vọt lên 100 USD/thùng, Reuters đưa tin.

Trong báo cáo công bố hồi tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lưu ý rằng nguồn cung dầu thô toàn cầu chỉ tăng khoảng 130.000 thùng/ngày trong tháng 12, lên khoảng 98,6 triệu thùng/ngày.

Theo IEA, tình trạng mất điện ở Libya và Ecuador, cùng với mức tăng sản lượng thấp hơn dự kiến của OPEC+, đã khiến tăng trưởng nguồn cung dầu thô toàn cầu chững lại đáng kể.

Hiện tại, giá dầu thô thế giới vẫn chưa leo lên mốc 100 USD/thùng, thế nhưng điều đó cũng không thể ngăn các chuyên gia kinh tế tại JPMorgan đưa ra dự báo giá dầu sẽ nhảy vọt lên mức gây sốc trong nửa đầu năm.

Cụ thể, trong một báo cáo mới công bố, hai nhà kinh tế Joseph Lupton và Bruce Kasman của JPMorgan dự đoán giá dầu thô có thể phi mã lên 150 USD/thùng ngay trong quý I.

Nếu cú sốc giá nhiên liệu này xảy ra, hai vị chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể tụt hơn ba phần tư xuống còn 0,9% trong nửa đầu năm, trong khi dự báo tăng trưởng hiện tại là khoảng 4,1%.

Lạm phát toàn cầu cũng sẽ tăng hơn hai lần lên 7,2%, thay vì 3% như dự kiến, Bloomberg cho hay. Các chuyên gia của JPMorgan nói, kịch bản này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải siết chặt chính sách nhanh hơn nữa.

Trước JPMorgan, một số chuyên gia và ngân hàng lớn của Mỹ cũng đã đưa ra các dự báo lạc quan về giá dầu thô. Họ nhận thấy, do OPEC+ vẫn còn siết chặt nguồn cung và tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí đang trên đà đi xuống, giá dầu có thể lên 90 USD/thùng hoặc thậm chí trên 100 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu Brent chạm 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi chạm mốc 90 USD/thùng lần đầu ...

Tác động của giá dầu leo thang lên nền kinh tế toàn cầu

Thước đo lạm phát được Fed sử dụng để xem xét các điều chỉnh chính sách, sẽ tăng lần lượt 0,4 điểm và 0,3 điểm ...

OPEC: Omicron và chính sách tiền tệ không làm khó nhu cầu dầu thô

Trong báo cáo mới, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu thô toàn cầu. Theo đó, liên minh này tin tưởng nhu ...

Bạn đang đọc bài viết "OPEC+ vẫn dự kiến tăng sản lượng dầu thô vào tuần tới, nhưng một dấu hiệu đáng ngại đã xuất hiện" tại chuyên mục KINH TẾ - TÀI CHÍNH. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50