DẤU ẤN HOÀNG GIA “21” VÀ HÀNH TRÌNH VĂN HÓA TIẾN ĐẾN ROYAL SALUTE CORONATION OF KING CHARLES III EDITION

Trong những tài liệu xưa cũ nhất về whisky, người ta đã thấy thức uống này được dâng lên cho Đức vua King James IV của Scotland từ năm 1506, với dòng chữ “For Aqua vite to the King”. Aqua vite, thứ “nước cho sự sống” ấy, gắn liền với lịch sử hoàng gia các nước thuộc Vương quốc Anh từ đó, và chạm đến đỉnh cao với sự ra đời của Royal Salute.

picture1-1684550276.jpg

Trong thế giới whisky, Scotland, Ireland và Anh được xem như thủ phủ với truyền thống lâu đời. Tại Anh, những nhà chưng cất nổi tiếng nhất đến sớm tại những nơi như Liverpool, Bristol và London, và bùng nổ vào thời Victoria. Whisky, hay “Aqua vite” gắn liền với những câu chuyện dân gian, tôn giáo, vừa mang tính nổi loạn. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, đôi khi bị tạm ngưng đến cả một thế kỷ, đến nay, whisky đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa Anh quốc. Trong nhiều thế kỷ qua, chất vàng sóng sánh trong ly tulip này đã mang lại nguồn thu nhập bất hợp pháp nhưng vô cùng quan trọng cho các cộng đồng nông thôn trên khắp Scotland và Ireland, là một món quà được các lãnh chúa vùng Highlands cũng như tầng lớp quý tộc Anh ưa chuộng.

Tuy không quá rầm rộ như whisky đến từ Scotland, whisky Anh quốc vẫn được đánh giá cao nhờ cách tiếp cận và chất lượng. Không giống như mạch nha đơn của Scotland, phải tuân thủ Quy định về rượu whisky Scotch, các nhà sản xuất rượu whisky của Anh có phạm vi đổi mới lớn hơn. Đáng chú ý nhất, các nhà máy chưng cất rượu của Scotland bị ràng buộc về mặt pháp lý phải sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu, trong khi các nhà sản xuất rượu whisky ở Anh được tự do thử nghiệm các loại gỗ mới, và do đó tạo ra hương vị mới. 

Royal Salute - Thức uống của Hoàng gia, cho Hoàng gia

Vào ngày 2 tháng 6 năm 1953, Nữ hoàng trẻ tuổi Elizabeth II đã đăng quang tại Tu viện Westminster, sự kiện trọng đại đầu tiên của Hoàng gia được cả thế giới theo dõi trực tiếp qua màn ảnh nhỏ.

Charles Julian, bậc thầy pha chế tại Chivas Brothers, đã đặt tên cho kiệt tác của mình là Royal Salute 21 Years Old, trong đó Royal có nghĩa là “Hoàng gia”, Salute có nghĩa là “chào cờ” hay một kiểu chào theo nghi thức. Con số 21 đến từ số năm tuổi của whisky, đồng thời cũng tượng trưng cho 21 phát đại bác trong truyền thống bắn đại bác lâu đời như một dấu hiệu của sự tôn trọng hoặc chào đón các vị vua và chức sắc.. Chính vì thế, từ lâu Royal Salute đã nghiễm nhiên được coi là loại whisky dành cho Hoàng gia, và sau này, khi chúng trở nên đại chúng hơn, thì Royal Salute vẫn luôn được đặt trong phân khúc cao cấp.

Cho đến ngày nay, Royal Salute đã đánh dấu từng sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Chế độ quân chủ Anh, cũng là nhãn hiệu whisky duy nhất chỉ sử dụng rượu có tuổi đời ít nhất 21 năm để tạo ra hỗn hợp. Chính nhờ xuất xứ đặc biệt, chất lượng đẳng cấp, thiết kế sang trọng cùng giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo mà Royal Salute trở thành loại whisky chính thức xuất hiện trong các bữa tiệc của Hoàng gia, song hành cùng các cột mốc lịch sử của Hoàng gia Anh trong hơn 70 năm qua, trở thành một sứ giả đặc biệt, truyền tải hình ảnh của Hoàng gia đến khắp thế giới.

Đầu tiên, phải kể đến phiên bản Royal Salute 21 Years Old, được ra mắt như một món quà đăng quang dành cho Nữ hoàng Elizabeth II trong một chiếc bình flagon bằng sứ màu xanh nổi bật, và được đựng trong một chiếc túi nhung được làm thủ công của Ấn Độ. Đây cũng là phiên bản được Cung điện Buckingham cấp phép sử dụng đặc biệt Quốc huy Hoàng gia chỉ trong lần sản xuất đầu tiên.

2-1684550311.jpg

Royal Salute 21 Year Old phiên bản đầu tiên dành tặng Nữ hoàng Anh II

Vài năm sau đó, Royal Salute 30 Years Old Key To The Kingdom được ra đời, lấy tên từ Lễ trao chìa khóa để phù hợp với truyền thống kỷ niệm các dịp Hoàng gia. Được tổ chức hàng năm ở Edinburgh tại cổng của Cung điện Holyroodhouse mang tính biểu tượng, nơi ở chính thức của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, buổi lễ tôn kính này tượng trưng cho tự do và danh dự và là một trong những nghi lễ đáng tự hào nhất trong Chế độ Quân chủ Anh.

Là một trong những loại rượu lâu đời và hiếm có nhất thế giới, Royal Salute 62 Gun Salute uy nghiêm và tối thượng đúng như tên gọi của nó. 62 Gun Salute - màn chào 62 loạt đạn pháo ngoạn mục là vinh dự nghi lễ cao nhất, được dành cho những dịp trọng đại nhất của hoàng gia. Chính vì thế, 62 Gun Salute được trình bày trong một bình chiết pha lê Dartington màu xanh da trời nửa đêm, được chế tác thủ công, trang trí bằng vàng 24 carat và được gắn một nút pha lê.

Royal Salute Coronation of King Charles III Edition - phẩm vị Hoàng gia

Royal Salute ra đời năm 1953 nhân ngày Nữ hoàng Elizabeth II đăng quang. Bảy mươi năm sau, thương hiệu có trụ sở tại Speyside tiếp tục tôn vinh Chế độ quân chủ Anh với biểu hiện phiên bản giới hạn mới nhất, Royal Salute Coronation of King Charles III Edition.

3-1684550335.jpg

“Việc pha chế tuyệt tác này là dịp hoàn hảo để phản ánh phương pháp sáng tạo mà chúng tôi đã thực hiện để pha chế rượu whisky trong 70 năm qua, và là thời điểm để mong chờ những gì có thể đạt được trong những năm tới,” Master Blender của Royal Salute, Sandy Hyslop, chia sẻ trong một thông báo được đưa ra về sự pha trộn của 53 loại rượu whisky mạch nha và ngũ cốc quý hiếm — tất cả đều có tuổi đời tối thiểu 21 năm.

Royal Salute Coronation of King Charles III Edition mang đến một biểu hiện phong phú và phức tạp hơn so với Royal Salute 21 Years Old Signature Blend ban đầu dành cho Nữ hoàng Elizabeth II, với hương thơm của quả lý chua đỏ tươi, kẹo dẻo sô cô la đen và hạt dẻ mới rang, cũng như dư vị của quả sung ngọt, gừng tươi và hậu vị kéo dài.

4-1684550359.png

Royal Salute Coronation of King Charles III Edition được đặt trong decanter pha lê Dartington, nhuốm màu xanh sapphire đậm. Để phù hợp với phong cách đặc trưng của Royal Salute, bình decanter được đựng trong một chiếc hộp gỗ tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ Tu viện Westminster, với các chi tiết được chạm khắc tinh xảo vào gỗ, nhằm tôn vinh bối cảnh lịch sử của các nghi lễ Đăng quang của Anh kể từ năm 1066.

Trên thế giới, chỉ có 500 chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition được phát hành với giá bán lẻ đề xuất là 25.000 USD. Chỉ riêng điều này đã khiến đây trở thành một trong những chai rượu được thèm muốn nhất thế giới. Mathieu Deslandes, Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của Royal Salute cho biết: “Mỗi bình decanter đều được đánh số riêng, để trở nên độc nhất đối với chủ nhân của nó cũng như rượu whisky bên trong,” đồng thời khẳng định phiên bản mới là một trong những chai whisky mà ông yêu thích nhất từ Royal Salute.

 

* Thưởng thức có trách nhiệm. Vui lòng không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.

 

Ngọc Diễm

Link nội dung: https://diendanthuongmai.vn/dau-an-hoang-gia-21-va-hanh-trinh-van-hoa-tien-den-royal-salute-coronation-of-king-charles-iii-edition-a89836.html