Sẽ xử lý hình sự nữ giáo viên nếu mắc Covid-19 vì khai báo gian dối

21/02/2021 09:45

Với hành vi khai báo y tế gian dối khi về Hải Dương ăn Tết nhưng lại nói lên Hà Nội, nữ giáo viên ở Hải Phòng sẽ bị xử lý hình sự nếu mắc Covid-19.


 Sẽ xử lý kỷ luật nữ giáo viên ở mức cao nhất

Ngày 19/2/2021, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành văn bản số 1034/UBND-VX về việc xử lý trường hợp giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn khai báo y tế không đúng sự thật.

Theo đó, UBND quận Lê Chân có báo cáo về kết quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có nội dung liên quan đến trường hợp bà H.T.T., giáo viên trường THPT Trần Nguyên Hãn thực hiện khai báo y tế không đúng sự thật. Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Chủ tịch UBND quận Lê Chân xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H.T.T. với mức cao nhất theo quy định. Giao Giám đốc sở Giáo dục và Đào tao phối hợp với UBND quận Lê Chân xử lý kỷ luật bà H.T.T. với mức cao nhất theo quy định.

Trường hợp bà H.T.T dương tính với Covid-19, yêu cầu UBND quận Lê Chân chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Tin nhanh - Sẽ xử lý hình sự nữ giáo viên nếu mắc Covid-19 vì khai báo gian dối

Phong tỏa khu dân cư nơi bà T. sinh sống.

Trước đó, nữ giáo viên H.T.T. (SN 1966), thuộc trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) đã về Hải Dương ăn Tết, có di chuyển về nhà nguời thân ở xã Tiền Tiến (TP.Hải Dương) nhưng sau đó khai báo y tế gian dối.

Ngày 18/2, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn đã có báo cáo xin ý kiến ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận Lê Chân về việc này.

Nữ giáo viên H.T.T. trước khi nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu có xin phép nhà trường về quê Hải Dương ăn Tết nhưng không được đồng ý. Ngày 8/2, bà T. xin ban giám hiệu nhà trường lên Hà Nội ăn Tết cùng người thân và được khuyến cáo dịch bệnh phức tạp, không nên đi.

Ngày 15/2, sau khi ăn Tết ở Hải Dương, nữ giáo viên về nhà, khai báo y tế tại phường An Dương (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) là đi lên huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội) và về trong ngày.

Quá trình xác minh của lực lượng chức năng, xác định lịch trình di chuyển của nữ giáo viên H.T.T. chủ yếu thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương. Theo đó, chiều 9/2, bà T. bắt xe buýt đến ga Dụ Nghĩa (Hải Phòng) và được chồng đón bằng xe riêng về xã Tân An (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương). Sáng 10/2, bà T. đi chợ Nứa mua thực phẩm.

Chiều tối 11/2, bà T. lên nhà bố mẹ ở xóm Tràng, xã Tiền Tiến, TP.Hải Dương, có tiếp xúc với bố mẹ chồng và em gái rồi về. Những ngày Tết, gia đình bà T. đóng cửa không tiếp xúc với ai.

Đến ngày 15/2, bà T. được chồng chở bằng xe riêng về ga Dụ Nghĩa (Hải Phòng) sau đó bắt xe buýt về nhà ở phường An Dương, quận Lê Chân. Ngày 16/2, bà T. đi chợ Máy Đá, có đeo khẩu trang rồi về nhà.

Nữ giáo viên T. khai báo, khi đi qua các chốt kiểm soát không có ai bảo gì. Qua kiểm tra, sức khỏe của nữ giáo viên bình thường, không ho sốt.

Giáo viên, học sinh khi ra khỏi Hải Phòng phải có văn bản xin ý kiến Giám đốc sở GD&ĐT

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch Covid-19 thâm nhập trong các cơ sở giáo dục, Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị giáo dục nghiêm túc triển khai, thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ GD&ĐT, thành phố và sở GD&ĐT. Tiếp tục truyền thông tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp "Người dân đã từng đến, về từ vùng dịch chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế quận, huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định".

Tin nhanh - Sẽ xử lý hình sự nữ giáo viên nếu mắc Covid-19 vì khai báo gian dối (Hình 2).

Học sinh Hải Phòng trong một giờ học trực tuyến.

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm soát, hỗ trợ giáo viên và học sinh trong việc dạy học trực tuyến, đặc biệt chú ý tới các biện pháp đảm bảo tuyệt đối về điện, phòng chống cháy, nổ khi sạc pin máy tính, điện thoại và các thiết bị phục vụ dạy học trực tuyến.

Thường xuyên theo dõi các hệ thống dạy học trực tuyến, có biện pháp phù hợp đảm bảo không để có các hình ảnh, nội dung xấu độc hại.

Không tổ chức tham quan, du lịch, thăm thân ở vùng có dịch trong dịp này; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi ra khỏi thành phố phải có văn bản xin ý kiến Giám đốc sở GD&ĐT.

Hàng ngày, các đơn vị thực hiện báo cáo trực tuyến các trường hợp F0, F1, F2 (nếu có) thuộc đơn vị về sở GD&ĐT trước 10h để tổng hợp.

Bạn đang đọc bài viết "Sẽ xử lý hình sự nữ giáo viên nếu mắc Covid-19 vì khai báo gian dối" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).