Thanh Hóa: 'Khai tử' dự án trồng cây xanh trong khu công nghiệp quy mô 12.100 m2

13/03/2023 13:30

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản thống nhất cho chấm dứt hoạt động của dự án trồng cây xanh cách ly và dịch vụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (giai đoạn 1) do Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 12.100 m2

May Thanh Hóa làm chủ đầu tư dự án hơn 110 tỷ đồng ở 'quê nhà'

Thanh Hóa: Động thái mới tại dự án gần 5.000 tỷ đồng của Công ty ORG

MM Mega Market khai trương hệ thống siêu thị Depot tại Thanh Hóa

"Tuýt còi" dự án hơn 12.000 m2 trong khu công nghiệp
Khu công nghiệp Tây Bắc Ga - Thanh Hóa.

Theo tìm hiểu, dự án Trồng cây xanh cách ly và dịch vụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2018 cho Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi. Khu đất bố trí thực hiện dự án có diện tích 12.100 m2; tổng số hộ dân bị ảnh hưởng dự án là 54 hộ; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự án dự kiến là 45 tỷ đồng và 100 lô đất tái định cư để di chuyển các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Đến tháng 1/2021, UBND TP. Thanh Hóa đã ban hành thông báo thu hồi đất (đợt 1) để thực hiện dự án này. Đến nay, UBND TP. Thanh Hóa đã hoàn thành công tác kiểm kê phần diện tích đất nông nghiệp và đất do UBND phường Đông Thọ quản lý diện tích là 6.158,6 m2, còn lại phần diện tích các hộ dân đang sinh sống trên các công trình xây dựng kiên cố chưa được kiểm kê.

Tuy nhiên, trước đó, Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi đã có đề xuất nhà nước phải bố trí 100 lô đất tái định cư cho các hộ ảnh hưởng; giao mặt bằng sạch đối với phần diện tích hơn 9.466 m2; công ty chịu kinh phí đến bù giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất thương mại dịch vụ diện tích hơn 2.684 m2.

Lúc này, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung: "Do chủ đầu tư không cam kết đủ nguồn kinh phí và UBND thành phố chưa bố trí được quỹ đất tái định cư phù hợp, có vị trí tương tự để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Vì vậy, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét tạm dừng dự án để xác định nguồn vốn và quỹ đất tái định cư làm cơ sở thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy định".

"Tuýt còi" dự án hơn 12.000 m2 trong khu công nghiệp
Một góc trung tâm Khu công nghiệp Tây Bắc Ga - Thanh Hóa

Tại hội nghị giải quyết những nội dung trên, phía chủ đầu tư đã báo cáo không thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án, do xét thấy chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cao vượt quá mức dự kiến trước khi lập dự án đầu tư, đồng thời nếu tiếp tục thực hiện dự án sẽ không đạt hiệu quả, không thu được lợi nhuận. Vì vậy, công ty quyết định chấm dứt hoạt động dự án và đề nghị được hoàn trả số tiền ký quỹ (gần 1,2 tỷ đồng). Các ngành chức năng đã đồng ý với đề nghị trên của công ty, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của Luật đầu tư.

Tại văn bản đồng ý chấm dứt hoạt động của Dự án Trồng cây xanh cách ly và dịch vụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (giai đoạn 1), lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp hướng dẫn Công ty TNHH Xây dựng môi trường Trường Thi thực hiện thủ tục quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định, đồng thời, xem xét giải quyết, hoàn trả số tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án của công ty này. Công ty trên không được bồi hoàn bất kỳ khoản kinh phí nào đã được đầu tư cho dự án.

Văn bản cũng nêu, giao UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, đơn vị thông báo đến các hộ gia đình, các nhân có liên quan đến việc Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi chấm dứt hợp đồng đầu tư dự án để các hộ gia đình, cá nhân được biết và ổn định sản xuất; đồng thời tiếp tục quản lý khu đất thuộc Quy hoạch Đô thị mới Tây Ga - TP. Thanh Hóa và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Hóa: 'Khai tử' dự án trồng cây xanh trong khu công nghiệp quy mô 12.100 m2" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi chi tiết liên quan, vui lòng gửi thông tin qua email phamvan0909@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0934.40.40.50